Đếm xe ra vào, Cảm biến Quang + Led 7đoạn + Relay chốt, Lập trình Pic

Đếm xe ra vào là hệ thống sử dụng nhiều trong các bãi xe tự động để giới hạn số lượng xe ra hoặc vào tránh trường hợp quá tải cho bãi xe, hệ thống thường sử dụng cảm biến quang hồng ngoại để kiểm tra, các bãi xe thường có nhiều chức năng như kiểm soát lượng xe, tự động tính tiền dựa vào thẻ từ, hệ thống báo cháy, chống trộm,… được sử dụng nhiều trong các trường học, chung cư, bệnh viện, cơ quan,…

Mua linh kiện điện tử tại Điện tử Nhật Tùng

Liên hệ làm mạch  Phone: 0967.551.477 Zalo: 0967.551.477 Email: dientunhattung@gmail.com Địa Chỉ: 171/25 Lê Văn Thọ, P8, Gò Vấp, Tp HCM Chi tiết: Nhận làm mạch và đồ án Điện tử  
Khóa học Vi điều khiển có phí Hình thức học: Video hoặc Kèm trực tiếp ===>>>>  Kích vào hình để được biết thêm chi tiết khóa học lập trình vi điều khiển online

Tải File bài giải

Pass giải nén: Huynhnhattung.com
===>>>   Nếu bạn chưa có phần mềm giải nén:

Hướng dẫn Tải và Cài đặt phần mềm giải nén Winrar

 

Video Đếm xe ra vào, Cảm biến Quang + Led 7đoạn + Relay chốt

 

Blog Đếm xe ra vào, Cảm biến Quang + Led 7đoạn + Relay chốt

Đề bài đếm xe ra vào:

dem-xe-ra-vao-cam-bien-quang-hong-ngoai-hien-thi-led-7doan-dong-chot-relay-de-bai

Bài giải đếm xe ra vào:

Phần cứng chương trình đếm xe ra vào:

 • Đầu tiên yêu cầu đưa ra đọc tín hiệu từ chân ngắt Port B để đếm sản phẩm.
 • Sử dụng relay để bật hệ thống đóng chốt hoạt động, khi thiết kế chốt dùng là 12V trở lên tùy theo khối lượng cần kéo của thanh chốt mà có lựa chọn cho động cơ thích hợp hơn, vì vậy phải sử dụng Relay để cách ly giữ vi điều khiển và tải động cơ.
 • Hiển thị hai led 7 đoạn anot chung theo phương pháp xuất tín hiệu quét led 7 đoạn nên phải gắn vào 2 Port là Port DPort C. Nếu làm mạch thực tế phải gắn trở cho led, cách tính trở 330 xem trong giáo trình thầy Nguyễn Đình Phú
 • Các linh kiện chính cần sử dụng tham khảo tại.
Thông số kỹ thuật Mua Linh kiện
Pic16F877APic16F877A
Led 7 đoạnLed 7 đoạn
Điện trởĐiện trở
Nút nhấnNút nhấn
Thạch anhThạch anh
Led đơnLed đơn
Tranzitor A1015, C1815Tranzitor A1015, C1815
RelayRelay

dem-xe-ra-vao-cam-bien-quang-hong-ngoai-hien-thi-led-7doan-dong-chot-relay

Phần mềm đếm xe ra vào:

Khai báo thư viện tiền sử lý của đếm xe ra vào:

 • Vi điều khiển hiện tại mình đan dùng là Pic16F877A.
 • Hiện dùng thạch anh ngoài và thạch anh ngoài khai báo 20M bằng lệnh #Fuses  hs  và  #delay(clock=20M).  
 • Định nghĩa chân: tùy theo chức năng của chân mà tên định nghĩa được bám sát vào nội dung đan thực hiện.
 • Mã 7 đoạn là đoạn mã Anot: Cấu trúc lệnh cho bạn nào cần copy : ” unsigned int8 ma7doan[]={0xc0,0xf9,0xa4,0xb0,0x99,0x92,0x82,0xf8.0x80,0x90,0xff} “.
 • Tên khai báo biến phụ thuộc vào chức năng để khai báo cho phù hợp. 
 • Khi các biến không biết được giá trị cuối thì nên khai báo signed int32 tức khai báo biến có dấu 32bit, lúc này giá trị rất rộng không sợ bị thiếu.

dem-xe-ra-vao-cam-bien-quang-hong-ngoai-hien-thi-led-7doan-dong-chot-relay-khai-bao

Chương trình ngắt Port B:

 • Khi có thay đổi trạng thái ở chân RB4 tức có sản phẩm đi qua chắn cảm biến thì chương trình ngắt sảy ra, vì đây là ngắt toàn Port B nên phải kiểm tra cụ thể chân nào được thay đổi trạng thái, khi cảm biến hồng ngoại trả về mức 1 thì dem tăng lên một đơn vị nếu lớn hơn hơn 99 thì cho dem=99.
dem-xe-ra-vao-cam-bien-quang-hong-ngoai-hien-thi-led-7doan-dong-chot-relay-ngat-port-b

Chương trình con hiển thị đếm xe ra vào:

 • Chương trình con đầu tiên là hiển thị, vì ở đây là quét led 7 đoạn nên chỉ cần mỗi thời điểm chỉ cho một led 7 đoạn sáng đồng thời kích chân tương ứng, với tần số quét từ 50Hz trở lên thì hiệu ứng lưu ảnh trên mắt sẽ được ứng dụng tốt vì vậy sẽ không thấy được led bị nhấp nháy. Ở đây không hướng dẫn chi tiết về quét led chỉ nói khái quát sơ qua.
dong-co-bang-tai-dem-san-pham-ngat-portb-cam-bien-hong-ngoai-led-7doan-lap-trinh-pic-chuong-trinh-con-hien-thi

Chương trình chính đọc đếm xe ra vào:

 • Bắt đầu chương trình chính phải khởi tạo ngõ vào ra cho vi điều khiển. Một chân của vi điều khiển thì làm nhiệm vụ I/O vì thế phải khỏi tạo. Port D, Port C sử dụng xuất tiến hiệu cho led 7 đoạn vì vậy khởi tạo là 0x00. Port B kết nối với cảm biến hồng ngoại đếm sản phẩm đưa tín hiệu vào vi điều khiển nên khởi tạo là 0xff. 
 • Khởi tạo chương trình ngắt, khi khởi tạo Global thì cho phép ngắt cục bộ cụ thể hơn là toàn bộ chương trình ngắt sảy ra, khởi tạo int_rb cho phép chương trình ngắt Port B sảy ra.
 • Đồng thời gán giá trị ban đầu cho các biến, nếu không gán thì giá trị ban đầu sẽ Random nằm trong giới hạn của biến đã khai báo.
 • Hiển thị ra led 7 đoạn theo phương pháp quét led. Kiểm tra nếu dem=99 cho phép bật Relay tức động cơ đóng chốt sẽ hoạt động, ngược lại thì dừng động cơ đồng thời mở cho động cơ hoạt động lại bình thường.

dem-xe-ra-vao-cam-bien-quang-hong-ngoai-hien-thi-led-7doan-dong-chot-relay-chuong-trinh-chinh

Chúc các bạn có một kỳ thi thành công…!!!

Leave a Reply