Chỉnh duty biến trở, Tạo xung 10KHz + CCP PWM, Lập trình Vi điều khiển

Chỉnh duty biến trở được sử dụng nhiều trong các chế độ điều khiển tốc độ động cơ, điều khiển độ sáng của đèn,…. bằng cách thay đổi điện áp ngõ vào làm thay đổi duty ngõ ra cho các thiết bị cần sử dụng, ngoài ra còn có nhiều cách để thay đổi như sử dụng nút nhấn, biến trở encoder, bàn phím hoặc app điện thoại,… Giúp kiểm soát và điều tiết hệ thống được ổn định hơn.

Mua linh kiện điện tử tại Điện tử Nhật Tùng

Liên hệ làm mạch  Phone: 0967.551.477 Zalo: 0967.551.477 Email: dientunhattung@gmail.com Địa Chỉ: 171/25 Lê Văn Thọ, P8, Gò Vấp, Tp HCM Chi tiết: Nhận làm mạch và đồ án Điện tử  
Khóa học Vi điều khiển có phí Hình thức học: Video hoặc Kèm trực tiếp ===>>>>  Kích vào hình để được biết thêm chi tiết khóa học lập trình vi điều khiển online

Tải File bài giải

Pass giải nén: Huynhnhattung.com
===>>>   Nếu bạn chưa có phần mềm giải nén:

Hướng dẫn Tải và Cài đặt phần mềm giải nén Winrar

 

Video Chỉnh duty biến trở, Tạo xung 10KHz + CCP PWM

 

Blog Chỉnh duty biến trở, Tạo xung 10KHz + CCP PWM

Đề bài chính duty biến trở:

Chinh-duty-bien-tro-dieu-che-xung-tan-so-10KHz-lap-trinh-vi-dieu-khien-de-bai

Bài giải chỉnh Duty biến trở:

 • Đầu tiên yêu cầu đưa ra có đọc giá trị điện áp từ Biến trở về thông qua chân Analog vì vậy bắt buộc phải gắn vào chân ANxx tức chân đọc tín hiệu Analog chuyển sang Digital.
 • Sử dụng nút nhấn đơn để thắng xe khi cần thiết tức giúp động cơ dừng hoạt động.
 • Đề yêu cầu sử dụng điều chế độ rộng xung PWM với duty thay đổi. Khi tạo xung CCP PWM nếu sử dụng hổ trợ từ phần mềm CCS hoặc từ nhà sản xuất thì chỉ có thể tạo được thông qua 2 chân CCP1CCP2. Ngoài ra người lập trình vẫn có khả năng tạo xung từ bất kể chân I/O nào có thể sử dụng delay, timer0, timer1,… Theo đề chân tạo xung bắt buộc vào chân RC1 đồng nghĩa với việc tạo xung bằng CCP2 để điều khiển tốc độ quay của động cơ để tăng hoặc giảm tốc độ cho xe.
 • Các linh kiện chính cần sử dụng tham khảo tại.
Thông số kỹ thuật Mua Linh kiện
Pic16F887Pic16F887
Điện trởĐiện trở
Nút nhấnNút nhấn
Thạch anhThạch anh
Led đơnLed đơn
Biến trởBiến trở

Chinh-duty-bien-tro-dieu-che-xung-tan-so-10KHz-lap-trinh-vi-dieu-khien

Phần mềm chỉnh duty Biến trở:

Khai báo thư viện tiền sử lý của chỉnh duty Biến trở:

 • Vi điều khiển hiện tại mình đan dùng là Pic16F877A.
 • Theo yêu cầu hệ thống có đọc giá trị ADC vì vậy phải khai báo ADC bằng lệnh #device  adc=8 tức sử dụng bộ ADC 10bit. Ngoài ra có thể chọn ADC 10bit16bit.
 • Hiện dùng thạch anh ngoài và thạch anh ngoài khai báo 20M bằng lệnh #Fuses  hs  và  #delay(clock=20M).  
 • Tên khai báo biến phụ thuộc vào chức năng để khai báo cho phù hợp. 
 • Khi các biến không biết được giá trị cuối thì nên khai báo signed int32 tức khai báo biến có dấu 32bit, lúc này giá trị rất rộng không sợ bị thiếu.

Chinh-duty-bien-tro-dieu-che-xung-tan-so-10KHz-lap-trinh-vi-dieu-khien-khai-bao

Chương trình chính đọc chỉnh duty Biến trở:

 • Bắt đầu chương trình chính phải khởi tạo ngõ vào ra cho vi điều khiển. Một chân của vi điều khiển thì làm nhiệm vụ I/O vì thế phải khỏi tạo. Port A dùng cho biến trở đưa vào Vi điều khiển vì thế khởi tạo giá trị là 0xff, nếu đúng thì chỉ cần khởi tạo là 0x01. Port C sử dụng xuất tín hiệu cho chân điều khiển xung ngõ ra PWM vì vậy khởi tạo là 0x00.
 • Khởi tạo ADC sử dụng bộ chia 32 để số lần đọc nhiệt độ trên 1s ít. Kênh cần đọc là kênh số 0 được ký hiệu là AN0.

 • Khi sử dụng điều chế độ rộng xung do vi điều khiển hổ trợ thì sử dụng Timer2. Cách tính: Tần số 10KHz  =>   Chu kỳ yêu cầu T=0.1ms. PR2 = 0.1ms/((1/4M)*4*4)-1 = 124. Sử dụng bộ chia 16. Nếu sử dụng bộ chia 1 hoặc 4 thì giá trị vượt 255 không thể đếm cho timer2. Duty =0.1ms/((1/4M)*4) = 500. Tức giá trị cực đại của duty=500.
 • Đọc giá trị điện áp thông qua hàm Read_adc(); sau đó chuyển giá trị từ 0 – 1023 sang dãy điện áp Vref+0 – 5000. Từ kết quả tính duty ở trên thì phải chuyển đổi sang giá trị từ 0 – 500. 

Chinh-duty-bien-tro-dieu-che-xung-tan-so-10KHz-lap-trinh-vi-dieu-khien-chuong-trinh-chinh

Chúc các bạn có một kỳ thi thành công…!!!

Leave a Reply